Giá vàng hôm nay 4-4-2023 bất ngờ tăng mạnh

Diễn biến giá vàng trong nước hôm nay

Hôm nay, vào lúc 6h30 ngày 3/4, giá vàng tại Doji giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cùng thời điểm hôm qua, niêm yết ở mức 66,3 – 67 triệu đồng/lượng (mua – bán). Trong khi đó, giá vàng tại SJC tăng 50.000 đồng/lượng (bán ra) so với chiều qua, niêm yết ở mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua – bán). Giá vàng nhẫn, nữ trang các loại giao dịch ở mức quanh 53,65 – 55,9 triệu đồng/lượng.

 

Về giá vàng quốc tế, trên Kitco, giá vàng thế giới niêm yết ở mức 1.984 USD/ounce, tăng 22 USD/ounce so với sáng qua. Giá vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.985 USD/ounce.

Giá vàng thế giới:

Sau khi Silicon Valley Bank sụp đổ và gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng, Fed đã thay đổi lập trường từ tăng lãi suất nhiều hơn sang cắt giảm lãi suất. Điều này đã tạo động lực tăng cho giá vàng và được dự đoán sẽ đạt mức cao kỷ lục vào tháng 4 này. Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, cho rằng Fed sẽ không tăng mạnh lãi suất thêm trong năm 2023.

Tuy nhiên, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, cho rằng giá vàng sẽ không giảm ngay cả khi những lo ngại về khủng hoảng ngân hàng đã giảm xuống. Các nhà phân tích lưu ý rằng, nhà đầu tư cần quan tâm đến các dữ liệu kinh tế sắp được công bố. Bất kỳ số liệu nào yếu hơn dự kiến đều có thể tăng khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Dự đoán về giá vàng cho thời gian dài tới được các chuyên gia lạc quan. Kim loại quý đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các yếu tố như khủng hoảng ngân hàng toàn cầu, suy thoái kinh tế dự kiến, lạm phát cao liên tục và nguy cơ sụp đổ của USD, đồng tiền dự trữ thế giới.

Ông David Rosenberg, người sáng lập Rosenberg Research, dự báo thị trường vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ tốt và sẽ vượt qua mức 2.000 USD/ounce trong tương lai. Ông cho rằng vàng và trái phiếu sẽ là hai khoản đầu tư hàng đầu của ông trong năm 2023, đặc biệt khi có nguy cơ cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái sâu sắc.

Với quan điểm tương tự, Giám đốc quỹ đầu tư AuAg ESG Gold Mining UCITS ETC (ESGO), ông Eric Strand, dự đoán rằng việc giá vàng quay trở lại mức cao kỷ lục chỉ là vấn đề thời gian do được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các yếu tố như khủng hoảng ngân hàng toàn cầu và nguy cơ suy thoái kinh tế, đặc biệt là khi Fed phải từ bỏ kế hoạch tăng lãi suất.

Ngoài ra, các nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets cho rằng, giá vàng có thể đạt trên 2.000 USD/ounce trong 3 tháng tới do nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngân hàng gia tăng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản đầu tư an toàn và đáng tin cậy để bảo vệ tài sản của họ.

***

Đánh giá bài này