Truyền kỳ kho Vàng Núi Tàu phần 1

Cụ Trần Văn Tiệp, người đến từ Phú Nhuận, TP.HCM, đã dành hàng nghìn giờ vàng và nỗ lực để tìm kiếm kho báu chứa 4.000 tấn vàng trên núi Tàu, tọa lạc tại xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Trước khi qua đời ở tuổi 101, cụ Tiệp đã truyền cảm hứng và hy vọng rằng con cháu thế hệ sau sẽ tìm thấy kho vàng và đóng góp vào ngân sách quốc gia…

Nằm tại xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, núi Tàu là một ngọn núi trong vùng bán sơn, có độ cao khoảng 130m so với mực nước biển. Một mặt của núi giáp biển, và hiện tại là khu vực đồng cỏ muối rộng lớn. Về phía tây, núi Tàu tiếp giáp với những dãy núi đá chồng chất. Nơi này đã trở thành nơi liên kết với câu chuyện về một người đàn ông đã dành cả cuộc đời để “săn tìm” kho báu, với hy vọng rằng đóng góp vào ngân sách quốc gia.

Cụ Trần Văn Tiệp, người gốc Phú Nhuận, TP.HCM, đã dùng hàng nghìn cây vàng và nỗ lực tìm kiếm để tìm thấy kho báu chứa 4.000 tấn vàng trên núi Tàu. Núi Tàu nằm ở xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Trước khi qua đời ở tuổi 101, cụ Tiệp luôn hy vọng rằng con cháu của mình sẽ tìm thấy kho vàng và đóng góp vào ngân sách quốc gia…

Sau khi mùng rằm tháng Giêng, trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu năm 2021, nhóm phóng viên của Báo NTNN/Dân Việt đã quyết định trở lại núi Tàu, được cho là nơi chứa 4.000 tấn vàng mà một tướng quân người Nhật đã giấu từ thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Hiện nay, con đường lên núi Tàu đã được mở rộng và rõ ràng hơn rất nhiều. Xe tải lớn thường xuyên di chuyển vào khu vực này do cơ quan chức năng đã cấp phép cho một doanh nghiệp khai thác đá. Tuy nhiên, đường lên đỉnh núi, nơi được cho là nơi có kho báu, vẫn rất khó và nguy hiểm, vì vậy chính quyền địa phương đã khuyến nghị người không có kinh nghiệm không nên tiến vào khu vực đó.

Khi nhóm chúng tôi cho biết ý định muốn leo lên đỉnh núi, hầu hết những người làm công nhân khai thác đá đã ngăn chặn chúng tôi, lo sợ rằng những viên đá có thể vô tình gây nguy hiểm cho chúng tôi…

Ở dưới chân núi Tàu, hiện nay có nhiều nhà hàng và quán ăn lớn “săn đón” danh tiếng của kho báu núi Tàu, nên họ đã phải cử nhân viên ra đường để đón khách. Một nhân viên là Hùng cho biết: “Hầu hết khách đến đây đều hỏi về tình hình kho báu núi Tàu hiện tại, và chúng tôi đều trả lời rằng: Núi Tàu và việc khai thác là có thật, còn việc có kho báu hay không chỉ có trời mới biết!”.

Theo quan sát của nhóm phóng viên, núi Tàu nằm trong khu vực bán sơn địa, có độ cao khoảng 130m so với mực nước biển. Một mặt giáp biển, hiện nay trở thành những cánh đồng muối rộng lớn, nơi sinh sống và làm việc của nhiều người dân. Mặt khác, núi Tàu giáp với những dãy núi đá trùng điệp và cũng là nơi đặt nhà máy nước suối Vĩnh Hảo, một địa danh nổi tiếng trong hàng trăm năm qua.

Trong vài năm gần đây, khu vực núi Tàu đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách quốc tế, họ đến đây để tham quan và chụp ảnh trên đồi bằng lăng (hay còn được gọi là núi Đất, nằm chung chân núi Tàu). Nhờ vào sự ưu ái của thiên nhiên, vào đầu tháng 5 (theo lịch âm), sau những cơn mưa đầu mùa, những cành cây bằng lăng già bắt đầu nảy chồi và nở hoa. Màu tím của hoa bằng lăng như tô điểm cả quả đồi, tạo nên cảnh sắc đẹp mê hồn, khiến du khách không thể chối từ và buộc phải dừng lại để chụp ảnh tại đây.

Theo những phản ánh từ người dân địa phương, hoa bằng lăng tím rực rỡ nở rộ đến gần tháng 7 và cảnh tượng này thêm phần trở nên thú vị khi nhìn từ chân đồi có những cánh đồng lúa rộng lớn nằm ngay dưới. Du khách đến vào mùa hè sẽ được chứng kiến màu xanh của lúa xen lẫn với sắc tím bằng lăng, tạo thành một bức tranh vùng quê thanh bình và yên ả…

Trong quá trình khám phá, chúng tôi tình cờ gặp bác Hai Lễ, một người dân cư trú lâu năm tại xã Phước Thể. Bác Hai Lễ chia sẻ rằng nhiều người dân trong khu vực cũng không biết chính xác về sự tồn tại của kho báu trên núi Tàu.

Tuy nhiên, hơn 25 năm trước khi nghe tin UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép, và khi thấy cụ Tiệp đưa xe cơ giới lên núi Tàu để tìm kiếm kho báu… thì toàn bộ khu vực núi đá này bỗng trở nên sôi động và hân hoan! Tất cả mọi người đều hi vọng rằng một ngày nào đó cụ Tiệp sẽ tìm ra kho báu mà mọi người đã mong chờ từ lâu…

“Sau đó, khi nghe tin cụ Tiệp đã tìm kiếm suốt nhiều năm mà không có tín hiệu vui, bà con đều cảm thấy thương hại cho cụ vì đã bỏ ra nhiều công sức. Vào năm 2016, khi nghe tin cụ Tiệp qua đời ở tuổi 101, tôi cá nhân cảm thấy rất tiếc nuối cho cụ…” – bác Hai Lễ nói.

Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc thông tin về kho báu trên núi Tàu, chúng tôi đã gặp gỡ anh Nguyễn Phương Đông, một nhà nghiên cứu và sưu tầm cổ vật, cũng như là tác giả của nhiều bài viết về những cuộc săn tìm cổ vật chìm trên biển ở Bình Thuận.

Anh Nguyễn Phương Đông cho biết, hơn 20 năm trước, anh đã có nhiều cuộc gặp gỡ với cụ Tiệp. Cùng với cụ Tiệp, anh đã đi khảo sát xung quanh núi Tàu trong một số lần. Mỗi lần đó, cụ Tiệp luôn tỏ ra hy vọng tìm thấy dấu tích cổ để xác nhận kho báu 4.000 tấn vàng.

Ngoài ra, cụ Tiệp tiết lộ rằng mình đang giữ một tấm “bản đồ bí mật” của kho báu núi Tàu, trong đó có chứa bút tích của nhân chứng và ghi chép chi tiết về kho báu. Ngoài 4.000 tấn vàng, còn có một số lượng châu báu trị giá hàng tỷ USD…

Theo anh Nguyễn Phương Đông, trong suốt hơn 40 năm, cụ Tiệp đã hy sinh cả cuộc đời, tiền bạc và vàng, vượt qua những chặng đường gian nan để xin giấy phép khai thác kho vàng trên núi.

Vào tháng 10/1993, UBND tỉnh Bình Thuận đã chính thức cấp giấy phép cho cụ Tiệp để tiếp tục tìm kiếm kho báu trên núi Tàu. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm sau đó, không có dấu hiệu tìm thấy. Đến năm 1999, cụ Tiệp đã bị các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận yêu cầu rời khỏi núi Tàu và chấm dứt hoạt động tìm kiếm.

Sau một thời gian yên lặng, khi mọi việc đã trôi qua như là một chương quá khứ, cụ Tiệp đột ngột quay trở lại và đề nghị được phép tiếp tục tìm kiếm kho báu trên núi Tàu. Sự kiện này đã gây náo động và thu hút sự quan tâm của dư luận.

***

Đánh giá bài này